Trang chủ » Hỏi đáp » Chỉ số đường huyết sau ăn 02 giờ 11,3 mmol/L có cao không?

Chỉ số đường huyết sau ăn 02 giờ 11,3 mmol/L có cao không?

  • Người hỏi: Nguyễn Hoàng Nam
  • Ngày đăng: 26-01-2021

Câu hỏi:

Nghe nói bệnh tiểu đường đang rất phổ biến. Mấy ngày gần đây, tôi có thử đo đường huyết sau ăn 02 giờ thì thấy chỉ số luôn dừng ở mức 11,3 mmol/L, tuy nhiên cơ thể vẫn không có cảm giác khác thường nào. Có phải tôi đã bị bệnh tiểu đường hay không?

Trả lời:

Xin chào! lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trước hết, để trả lời câu hỏi khi bạn đo đường huyết sau ăn 02 giờ với mức 11,3 mmol/L là cao hay thấp và có phải bệnh tiểu đường hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường và chỉ số đường huyết mức nào thì gây ra bệnh.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi bệnh đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hoá in-su-lin mãn tính, khiến cho lượng đường trong máu luôn cao hơn so với mức bình thường. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về mắt, tim, thận, thần kinh…

Chỉ số đường huyết là hàm lượng đường (glucose) có trong máu, được đo bằng đơn vị là mg/dL hoặc mmol/L. Chỉ số đường huyết là thước đo giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Chỉ số này thay đổi liên tục trong ngày, vì thế để xác định chính xác người bệnh có bị tiểu đường hay không, bệnh nhân cần được tiến hành đo chỉ số đường huyết ở nhiều thời điểm và nhiều giai đoạn trong ngày (trước khi ăn, sau khi ăn, lúc đói) bằng các biện pháp tiên tiến.

Tiếp theo, chúng ta sẽ trực tiếp vào câu hỏi của bạn về chỉ số 11,3 mmol/L sau khi bạn đo đường huyết sau ăn 02 giờ. Bạn hãy theo dõi bảng tiêu chuẩn cho chỉ số đường huyết sau đây:

ThấpBình thườngRối loạn dung nạp đường máuTiểu đường
Khi đóiDưới 70 mmg/dL hoặc 3,9 mmol/L70 – 100 mg/dL hoặc 3,9 – 5,6 mmol.LTrên 100 – 125 mg/dL hoặc 5,6 – 6,9 mmol/LTrên 126 mg/dL hoặc trên 7,0 mmol/L
Khi noDưới 140 mg/dL hoặc dưới 7,8 mmol/L140 – 199 mg/dL hoặc 7,8 – 11,0 mmol/LTrên 200 mg/dL hoặc 11,1 mmol/L

Bảng tiêu chuẩn đường huyết của cơ thể

Như vậy, dựa vào tiêu chuẩn trên, mức 11,3 mmol/L của bạn đo được sau khi ăn 02 giờ đã mấy ngày liên tục được lặp lại như vậy thì có thể khẳng định được bạn đã bị bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Đái tháo đường thế giời, chỉ số đường huyết ở mức 11,1 mmol/L trở lên là đã mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên chỉ dựa vào đường huyết đo được một lần vào lúc ăn no sau 02 giờ, bạn sẽ không thể xác định được chính xác tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo các khung thời gian cố định này:

  • Trước khi ăn (tốt nhất là vào buổi sáng sớm sau khi ngủ 08 – 10 tiếng);
  • Sau khi ăn từ 01 – 02 giờ;
  • Trước khi đi ngủ.

Sau quá trình tự đo đường huyết tại nhà, bạn căn cứ vào bảng tiêu chuẩn trên để xác định xem mức độ đường huyết của mình đang ở đâu, nếu vượt quá mức an toàn của cơ thể, bạn hãy đến với các cơ sở y tế để được hướng dẫn và nhận được cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, hãy tham khảo những nguyên nhân khiến đường huyết của bạn tăng cao dưới dây để phòng tránh như:

  • Chế độ ăn uống không hợp lý: Đây là một trong số nguyên nhân chủ yếu gây nên quá trình tăng đường huyết trong cơ thể. Cần chú ý theo dõi và kịp thời điều chỉnh bữa ăn, hạn chế các chất caffeine, đồ uống thể thao, thực phẩm có thành phần carbohydrate, các loại trái cây khô… Vì đây chính là thủ phạm gây nên bệnh tiểu đường.
  • Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Việc sinh hoạt, ngủ nghỉ không đúng giờ giấc khiến cho cơ thể mệt mỏi, căng thẳng… Đây cũng là nguyên nhân gây tăng đường trong máu. Thường xuyên bỏ bữa sáng cũng là một phần yếu tố nguy cơ khiến bệnh tiểu đường tuýp II tăng cao.
  • Sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như nổi ban da, viêm khớp, hen suyễn; thuốc trầm cảm; thuốc tránh thai; ngoài việc điều trị bệnh thì có thể làm gia tăng lượng đường huyết trong máu, vì vậy cần chú ý và sử dụng thuốc chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường hiện nay đang phát triển tranh chóng và gây nên các biến chứng tiểu đường nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên đến với các cơ sở y tế để kiểm tra về hình bệnh tật của chính mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về sản phẩm giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết Viên Thìa Canh Giảo cổ Lam của Công ty TNHH Thảo Dược Kiên Minh. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa hai thảo dược Giảo cổ lam và dây thìa canh, giúp hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường và có thể dùng cả cho người tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường.

0832 555 828